Để bỏ dấu Tiếng Việt trên hệ điều hành Ubuntu, bạn cần cài đặt thêm Bộ gõ Tiếng Việt cho hệ điều hành này. Hôm nay, TDMIT sẽ hướng dẫn bạn cài 2 Bộ gõ phổ biến và được đánh giá là ổn nhất trên Ubuntu là ibus-Unikey và ibus-Bamboo. Về qui tắc, bạn có thể chỉ cần cài 1 trong 2 bộ gõ trên là đủ xài.

Bước chuẩn bị:
Mở Terminal (có thể dùng tổ hợp phím: Ctrl + Alt + T), sau đó dùng lệnh:
sudo add-apt-repository ppa:ubuntu-vn/ppa
sudo apt-get update
Lệnh này có tác dụng thêm kho lưu trữ Ubuntu VN vào Ubuntu để bạn có thể cài các phần mềm hỗ trợ như ibus-Unikey và ibus-Bamboo, …

Clip Hướng dẫn Chi tiết:


1. Cài Bộ gõ tiếng Việt iBus-Unikey trên Ubuntu

Trong cửa sổ Terminal, đánh lệnh:
sudo apt-get install ibus-unikey
và nhập Password nếu được hỏi (Password này chính là Password của tài khoản đăng nhập Ubuntu).
Tiếp theo hãy khởi động lại ibus bằng lệnh:
ibus restart
Bây giờ bạn hãy thêm gói gõ dấu tiếng Việt với iBus-Unikey cho Ubuntu bằng cách đi đến mục Setting (ở góc phải màn hình):


=> Region & Language => Mục Input Sources. Nhấn dấu “+” =>gõ từ khóa Unikey và tìm trong mục Other => chọn Vietnamese (Unikey) rồi nhấn nút Add:


Nếu bạn muốn xóa bỏ gói ngôn ngữ nào thì có thể nhấn vào biểu tượng Thùng rác tương ứng gới gói ngôn ngữ đó để xóa.
Tiếp theo, để sử dụng Bộ gõ ibus-Unikey vừa vào đặt, bạn nhớ chọn vào icon phía trên góc phải để thay đổi bộ gõ sang Vietnamese (Unikey). Bạn cũng có thể tùy chỉnh các kiểu gõ VNI, Telex hay chọn các bảng mã ở đây (cách sử dụng tương tự như với Windows).2. Cài Bộ gõ tiếng Việt iBus-Bamboo trên Ubuntu

Trong cửa sổ Terminal, đánh lệnh:
sudo apt-get install ibus-bamboo
và nhập Password nếu được hỏi (Password này chính là Password của tài khoản đăng nhập Ubuntu).
Tiếp theo hãy khởi động lại ibus bằng lệnh:
ibus restart
Bây giờ bạn hãy thêm gói tiếng Việt ibus-Bamboo cho Ubuntu bằng cách đi đến Setting => Region & Language => Mục Input Sources. Nhấn dấu “+” =>gõ từ khóa Bamboo và tìm trong mục Other => chọn Vietnamese (Bamboo) rồi nhấn nút Add:

Tương tự ibus-Unikey, để sử dụng Bộ gõ ibus-Bamboo vừa vào đặt, bạn nhớ chọn vào icon phía trên góc phải để thay đổi bộ gõ sang Vietnamese (Bamboo). Bạn cũng có thể tùy chỉnh các kiểu gõ VNI, Telex hay chọn các bảng mã ở đây (cách sử dụng tương tự như với Windows).

Lưu ý: Một số lỗi khi sử dụng ibus-unikey hoặc iBus-Bamboo
Có thể bạn sẽ gặp phải một số lỗi khi cài đặt hay sử dụng iBus-Unikey hoặc iBus-Bamboom như lỗi không khởi động được hoặc gõ dấu tiếng Việt không được. Ban có thể tham khảo một số cách dưới đây.
  • Không cài được: nhớ đánh lệnh phía dưới để thêm thư viện lưu trữ Ubuntu VN trước khi cài đặt:

sudo add-apt-repository ppa:ubuntu-vn/ppa
sudo apt-get update
  • Sau khi cài đặt Bộ gõ iBus-Unikey hoặc iBus-Bamboo, bạn hãy sử dụng lệnh ibus restart và khởi động lại Ubuntu. 
  • Vào Kiểm tra các Tùy chọn do Bộ gõ iBus-Unikey hoặc iBus-Bamboo cung cấp để tùy chỉnh lại theo đúng ý mình (kiểu gõ, bảng mã, …) và thử lại.

Chúc bạn thành công.