Khi phát triển một hệ điều hành, Microsoft cần phải xét đến tính tương thích vì đây luôn là một vấn đề lớn của mỗi hệ điều hành mới. Dẫu vậy, mọi ứng dụng trước đó cũng không thể hoạt động tốt trên những phiên bản hệ điều hành mới của Windows. Điển hình là Windows Vista đã vấp phải lỗi này. Việc thay đổi quá nhiều tính năng so với Windows XP làm cho những chương trình hoạt động tốt trên Windows XP lại không thể chạy trên Vista. Tuy nhiên, cũng có nhiều cách người dùng có thể áp dụng để chạy những chương trình này chạy được trên Vista.
Bài viết này sẽ hướng dẫn cho bạn cách chạy những phần mềm đó trong chế độ tương thích của Windows Vista.Trước tiên, lấy đường dẫn hoặc shortcut của file bạn muốn chạy trong chế độ tương thích, phải chuột lên nó và chọn Properties.


Trong menu Properties, chọn tab Compatibility. Tại tab này có một số tùy chọn. Tùy chọn thứ nhất Run this program in compatibility mode for là tùy chọn nên sử dụng trong hầu hết các trường hợp. Sau khi lựa chọn tùy chọn này, lựa chọn tiếp hệ điều hành mà bạn thường làm việc với chương trình này. Sau đó click OK và chạy chương trình.

Nếu chương trình vẫn không hoạt động bạn cũng có thể thử các tùy chọn khác. Một tùy chọn hỗ trợ khác là Privilege Level trong tab Compatibility, sau đó lựa chọn tùy chọn Run this program as an administrator. Tùy chọn này giúp chạy những chương trình cần quyền admin. Nên nhớ tùy chọn này sẽ không xuất hiện nếu bạn đăng nhập dưới quyền admin.

Những tùy chọn khác giúp bạn chạy những chương trình này bao gồm:

  • Run in 256 colors – hỗ trợ chạy những chương trình được lập trình sử dụng hệ 256 mầu.
  • Run in 640x480 screen resolution – giúp chạy chương trình trong một cửa sổ với một độ phân giải nhất định. Bạn có thể thử tùy chọn này nếu giao diện chương trình bị thay đổi hoặc không rõ ràng.
  • Disable visual themes – hủy bỏ chủ đề của chương trình đang chạy. Nó có thể giúp khắc phục một số vấn đề với các menu hoặc nút trên thanh tiêu đề của chương trình.
  • Disable desktop composition – tắt bỏ đặc điểm hiển thị như trong suốt, … Nó giúp khắc phục những vấn đề về hiển thị hay việc di chuyển cửa sổ ứng dụng trên màn hình bị chậm lại.
  • Disable display scaling on high DPI settings – tắt chế độ thay đổi kích thước tự động của chương trình nếu đang dùng cỡ chữ lớn. Bạn có thể lựa chọn tùy chọn này nếu những cỡ chữ lớn gây cản trở cho việc hiển thị chương trình đang chạy.
Chú ý: Không chạy những chương trình sau trong chế tương thích: Chương trình chống virus và các chương trình bảo mật khác, tiện ích đĩa hoặc các chương trình hệ thống khác vì chúng có thể làm mất dữ liệu hay gây ra những vấn đề bảo mật.
Xian (Theo Vista4Beginner)
Nguồn : www.quantrimang.com.vn