Không như phiên bản đời trước, do tích hợp quá nhiều plug-in nên tốc độ khởi động của Photoshop CS3 và CS4 khá “rùa”. Đây là lý do hãng AcroPDF Systems phát hành tiếp phiên bản Photoshop SpeedUp 2.00, chuyên trị vấn đề này, sau khi trình làng bản 1.00 (chỉ hỗ trợ Photoshop 3.0 đến 8.0) cách đây khoảng sáu năm.

Với việc âm thầm vô hiệu những plug-in không cần thiết, đồng thời không load font CMap và Base cũng như các Preset, Photoshop SpeedUp 2.00 sẽ giúp tốc độ khởi động của Photoshop CS3 và CS4 nhanh đến không ngờ. Bên cạnh đó, chương trình còn có khả năng điều tiết dung lượng bộ nhớ mà Photoshop CS3 và CS4 chiếm dụng, giúp cho quá trình khai thác Photoshop diễn ra trơn tru hơn.

Phiên bản Photoshop SpeedUp 2.00 có dung lượng chỉ 310KB, tương thích với Windows 2000/XP/Vista/7, hỗ trợ mọi phiên bản Photoshop từ trước đến nay, tải miễn phí tại http://www.acropdf.com/photosu.exe.
Tải xong, bạn chỉ cần chạy file photosu.exe để sử dụng mà không cần cài đặt. Photoshop SpeedUp 2.00 sẽ tự động nhận dạng phiên bản Photoshop đang cài trong máy. Trong giao diện chính của Photoshop SpeedUp 2.00 hiện ra sau đó, bạn giữ nguyên hai tùy chọn Do not load CMap and Base và Do not load Photoshop Presets để không load font CMap và Base cũng như các Preset lúc khởi động Photoshop.
Trường Maximum memory used by Photoshop cho phép bạn hãm dung lượng bộ nhớ bị chiếm dụng khi Photoshop hoạt động. Mặc định là 75%, nhưng bạn có thể giảm xuống mức 60%, 50%, hoặc 25% tùy theo cấu hình máy của mình.
Những plug-in bị Photoshop SpeedUp 2.00 liệt vào danh sách vô hiệu, sẽ xuất hiện dưới khung Plug-ins not to be loaded on Adobe Photoshop startup. Nếu muốn giữ lại plug-in nào, bạn nhấp phải chuột vào tên của nó và chọn Remove from LIST để loại khỏi danh sách.
Sau cùng, bạn bấm nút Optimize > Yes để chương trình thực hiện việc tối ưu Photoshop.
Hoàn tất, bạn thử khởi động và sử dụng Photoshop để cảm nhận sự khác biệt.
Lưu ý: Khi muốn khôi phục Photoshop về trạng thái mặc định (trước khi tối ưu bằng Photoshop SpeedUp 2.0), bạn bấm nút Restore.
Cổ Long