Đĩa Hiren’s (hay còn gọi là Hiren’s Boot CD) có nhiều tính năng rất hữu ích như: diệt virus, kiểm tra phần cứng, phân vùng đĩa cứng, phục hồi dữ liệu,….nên rất được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, do có quá nhiều tính năng mà không phải tính năng nào bạn đọc cũng có thể dễ dàng sử dụng. Vì thế việc dùng thử nghiệm đĩa Hiren’s trên máy ảo (với VMWare, Virtual PC hay một chương trình giả lập nào đó tạo ra) trước khi ứng dụng thực tế cũng là một giải pháp được nhiều người quan tâm. Ngoài ra, việc dùng Hiren’s Boot CD được trên máy ảo còn giúp cho người dùng làm rất nhiều việc khác nhau trên nền DOS như: thử nghiệm chương trình ứng dụng, chạy thử lệnh Dos, chụp hình ảnh các ứng dụng trên Hiren’s ở chế độ DOS để làm tài liệu hướng dẫn sử dụng, …
Vấn đề đặt ra là: làm thế nào để dùng được đĩa Hiren’s trên máy ảo, vì nếu bạn khởi động máy ảo với đĩa Hiren’s một cách bình thường như dùng với máy thật thì sẽ bị báo lỗi và không chạy được các ứng dụng do không nhận dạng được ổ CDROM dẫn đến thiếu các File để chạy. Để giải quyết vấn đề này, bạn có thể thực hiện như sau:

Bước 1: đặt đĩa Hiren’s vào ổ đĩa và cấu hình Bios cho hệ thống máy ảo khởi động với ổ CD đầu tiên (thao tác trên máy ảo giống hệt như trên máy thật) hoặc dùng đĩa Hiren’s tạo thành File *.Iso và cho máy ảo khởi động với tùy chọn là “Use ISO Image”.
Bước 2: thực hiện các bước khởi động cho máy ảo để vào chế độ Dos từ đĩa Hiren’s theo trình tự hướng dẫn để hệ thống “thấy” được ổ CDROM.
  • Boot với tùy chọn DOS từ Menu của Hiren's Boot
  • Lưu ý tới lúc này Hiren’s sẽ bật 1 Menu nhỏ màu trắng, bạn phải thao tác nhanh trên Menu này (nếu không Hiren’s sẽ chọn theo mặc định) bằng cách di chuyển xuống mục chọn: TSHCDDRV rồi nhấn phím Enter. (Trường hợp không thành công bạn có thể thử lại với tùy chọn khác cho bước này, hãy thử với GCDROM, ATAPICD,..)
  • Chọn tùy chọn Yes cho các cửa sổ hỏi: "Load UDVD.SYS?", "Load EXTCD.SYS?", "Load ATAPICD.SYS?".
  • Khi gặp cửa sổ "Load SCSI Driver?" bạn chọn No rồi nhấn phím Enter để không cho Load SCSI Driver (đơn giản là đa số ổ CDRom dùng chuẩn IDE nên bạn không cần load, vì nếu load sẽ báo lỗi và chờ rất lâu).
  • Tiếp theo, trên cửa sổ hỏi "Load Standard CDROM Driver?" bạn chọn Yes rồi nhấn phím Enter.
Lúc này hệ thống đã "nhìn thấy" được ổ CDROM / DVDROM trên "máy ảo" của bạn. Để sử dụng Menu của Hiren's Boot thì từ dấu nhắc lệnh, bạn gõ chữ M rồi nhấn phím Enter.
Chúc các bạn thành công.