TRANG CHỦ SƠ ĐỒ TRANG ĐÔI NÉT VỀ TDMIT BÍ MẬT FEEDS YOUTUBE ĐĂNG NHẬP

Macromedia Captivate - Phần mềm không thể thiếu khi soạn tài liệu, giáo trình, hướng dẫn sử dụng.

Macromedia Captivate một chương trình đầy quyền năng của hãng Macromedia được nâng cấp từ phiên bản trước đó với tên RoboHelp. Để cho người dùng thấy rõ hơn khả năng tương tác của các chương trình do Macromedia thực hiện, giúp các giáo viên, những nhà phát triển Multimedia và Elearning có các công cụ đắc lực để tạo ra các nội dung giảng dạy tương tác có thể truyền trên mạng hay trong môi trường giảng dạy bằng máy tính hoặc thể hiện qua đĩa CD.

Với MacroMedia Captivate các bạn có thể:

 • Tạo ra các tài liệu hướng dẫn rất trực quan theo kiểu “họ đã làm điều đó như thế nào” bằng cách ghi lại mọi thao tác kèm với hướng dẫn bằng văn bản, âm thanh … giúp người xem mau chóng nắm bắt phần trình bày một cách nhanh chóng, dễ hiểu.

 • Tạo các nội dung trình bày dưới dạng diễn họa, thuyết minh cho một sản phẩm, báo cáo, hướng dẫn sử dụng phần mềm rất rõ ràng, bắt mắt đạt hiệu quả cao.

 • Có những công cụ mô phỏng mạnh và nhiều tính năng đáp ứng cho nhiều đối tượng trong nhiều ngành nghề.

 • Tạo file thiết kế có độ phân giải cao nhưng dung lượng nhỏ rất thích hợp cho việc tạo các bài giảng, các quảng cáo trên mạng.

 • Ghi lại các thao tác trên màn hình sau đó chèn vào các media như ảnh, âm thanh, phim thực hiện các chức năng tương tác áp dụng triệt để trong Elearning cũng như nhiều lãnh vực khác mà người dùng không cần phải có kiến thức lập trình cũng như các kỹ năng đa phương tiện phức tạp nào.

Các bước thực hiện:

Để tạo các file thiết kế có nội dung thuyết minh hấp dẫn cũng như thực hiện mô phỏng tương tác trong Macromedia Captivate tiến hành theo các bước sau:

Bước 1 : Thực hiện việc tự động ghi (chụp) lại các thao tác trên màn hình hay đưa các nội dung có sẵn vào Captivate.

Bạn có thể chụp lại các thao tác trên màn hình qua các cửa sổ với kích thước cho trước hoặc từ bất kỳ cửa sổ ứng dụng nào để tạo ra các nội dung thuyết minh và hiệu chỉnh quá trình dịch chuyển của chuột. Bạn cũng có thể đưa vào các đọan thuyết minh hay những nội dung mô phỏng cho phép chấm điểm tương tác cùng với những thông báo phản hồi mang tính hướng dẫn. Có thể đưa các đoạn âm thanh (tập tin) trong hoặc sau khi chụp màn hình vào trục thời gian của chương trình Macromedia Captivate để đồng bộ với hoạt cảnh

Bước 2: Hiệu chỉnh và biên tập nội dung sao cho nhanh và dễ

Tác vụ trên màn hình sau khi được chụp lại cần được hiệu chỉnh cho đúng và chính xác với yêu cầu đề ra. Bạn có thể chụp các tác vụ khác thêm vào tại bất kỳ thời điểm nào sau đó hiệu chỉnh. Macromedia Captivate có thanh công cụ Đối tượng đơn giản và dễ sử dụng cho phép người dùng thêm vào nhiều yếu tố khác như các ghi chú bằng văn bản, hình ảnh, các đoạn âm thanh và hình ảnh cũng như các thuộc tính tương tác khác như nhấp chuột, hồi đáp, nhảy tới nội dung khác và nhiều chức năng khác mà người dùng không cần có kỹ năng lập trình. Kết quả thực hiện có thể linh hoạt cho phù hợp với yêu cầu cũng như với các giao diện của những chương trình khác.

Bước 3: Xuất kết quả ra định dạng mong muốn.

Cũng như các chương trình do Macromedia thực hiện, Captivate cho phép người dùng xuất kết quả ra nhiều định dạng khác nhau, Nội dung trong file thiết kế sẽ được chuyển tải rất linh hoạt. Bạn có thể đưa ra kết xuất kinh điển của Flash là .SWF nhúng vào các trang Html, các hệ thống trợ giúp trực tuyến, cũng như đưa vào thiết kế của Macromedia Breeze, Macromedia Authoware hay xuất trực tiếp kết quả vào Macromedia Flash để hiệu chỉnh tiếp tục.

Bạn cũng có thể xuất kết quả thành những files trình diễn chạy độc lập trên nhiều hệ điều hành khác nhau như Windows, Linus, Mac hay có thể tạo ra các file tự động chạy đưa vào CD cũng như xuất nội dung ra chương trình xử lý văn bản quen thuộc Winword. Để thực hiện các chức năng trên bạn vào Menu File, sau đó chọn mục Public và tùy chọn loại file mà mình muốn kết xuất.

Các tính năng mới.

Như đã trình bày, Captivate là phiên bản cải tiến từ Robo Help nên có nhiều tính năng mới. Có thể kể một số tính năng này như sau:

 • Bạn có thể xem nhanh các hướng dẫn cơ bản hoặc mở các thiết kế vừa được thực hiện thông qua giao diện “Start Page”

 • Việc ghi lại các thao tác trên màn hình có nhiều cải tiến như cho phép ghi lại đầy đủ các thao tác trên màn hình và có tính chất bật tắt tự động đối với các thao tác kéo-thả.

 • Chương trình có giao diện trục thời gian rất đơn giản, trực quan giúp theo dõi và kiểm soát thời gian, các ghi chú, các đoạn âm thanh của từng đối tượng dễ dàng. Các đoạn âm thanh cho từng lời thoại thuyết minh sẽ được hiệu chỉnh từ công cụ hiệu chỉnh âm thanh tích hợp sẵn trong chương trình giúp bạn không phải ghi âm lại nhiều lần.

 • Các chế độ ghi lại tương ứng trong thuyết minh và mô phỏng giúp bạn có thể tự động tạo các nội dung thuyết minh và mô phỏng tương tác rất hữu hiệu trong việc triển khai Elearning

 • Chương trình có các dạng thức chuẩn tạo các câu hỏi trắc nghiệm với các tùy biến trong các câu trắc nghiệm dạng đa lưa chọn, điền vào chỗ trống, Chức năng so- trùng giúp bạn có thể xây dựng các bài trắc nghiệm nhanh chóng với thời gian hạn định cũng như lưu lại kết quả điểm

 • Chương trình tương thích hoàn toàn với Flash MX2004 nên có thể khai thác các thế mạnh của Flash để xây dựng thêm các chức năng khác.

Bài viết có tham khảo hướng dẫn từ Mạng Giáo Dục, Khoa học phổ thông, Macromedia.com,… và có hiệu chỉnh bổ sung một số tính năng mới.

Tải về : Macromedia Captivate 1.0 (50.56MB) ; Macromedia Captivate 3.0 Part 1 (90.59MB) + Macromedia Captivate 3.0 Part 2 (71.25MB)


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Mọi đóng góp ý kiến, trao đổi với TDMIT xin vui lòng viết vào ô bên dưới. Nội dung bạn gửi sẽ được chuyển tới TMDIT kiểm tra lại trước khi đăng lên để bảo đảm chắc chắn rằng nó không vi phạm luật pháp, không vi phạm các qui định của nhà cung cấp dịch vụ , cũng như các thỏa thuận sử dụng của trang www.tdmit.com
Xin chân thành cảm ơn.