TRANG CHỦ SƠ ĐỒ TRANG ĐÔI NÉT VỀ TDMIT BÍ MẬT FEEDS YOUTUBE ĐĂNG NHẬP

Portable antivirus - Diệt virus tận gốc trên USB

Không thể phủ nhận vai trò của USB trong cuộc sống hiện nay, đó là lựa chọn lý tưởng cho nhu cầu lưu trữ di động, nhưng nó cũng giống như một vector lan truyền virus qua các máy tính.

Không có gì đảm bảo rằng USB của bạn sẽ được an toàn khi trao đổi dữ liệu với một máy tính khác, “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, giải pháp tốt nhất là tự trang bị một “lá chắn” ngay trên chiếc USB của mình và Portable Antivirus chính là lựa chọn tuyệt vời cho mục đích này.

Tính năng gọn nhẹ, giao diện rất thân thiện, cơ sở dữ liệu được cập nhật thường xuyên, tương thích tốt với các chương trình chống virus khác là những điểm nổi bật của Portable antivirus.

Bài viết minh họa đối với phiên bản cài đặt trên máy tính và sẽ được tích hợp trực tiếp trên USB ngay sau đó. Sau khi cài đặt và khởi động chương trình, bạn sẽ ấn tượng về giao diện của Portable antivirus: đơn giản, dễ sử dụng. Chương trình yêu cầu được cập nhật mới cơ sở dữ liệu virus.

Bạn hãy tải file Vdef tại http://www.data0.net/download/vdef1.zip, giải nén vào một thư mục. Trong mục Updates bạn chọn “Manual update”, chỉ đường dẫn đến file Vdef, cơ sở dữ liệu sẽ được cập nhật với gần 10.000 mẫu malware phổ biến.

Các tính năng chính của chương trình:

1. Quét và bảo vệ máy tính theo thời gian thực

Chương trình tích hợp nhiều lựa chọn quét khác nhau trong menu Task trên thanh công cụ như: Full Scan – Quét toàn bộ hệ thống, Scan System Process Only – Quét các tiến trình đang chạy hay Scan From Selected area – Quét theo thư mục định trước. Để đơn giản, bạn ấn vào nút Scan ở cửa sổ chính, hoặc chọn “Scan with Portable antivirus” từ menu chuột phải.

Chế độ PAVEye ở phiên bản cài đặt lên máy, giúp bảo vệ máy tính khỏi các mối nguy hiểm theo thời gian thực (một tính năng thường chỉ xuất hiện ở những phần mềm thương mại). Mỗi khi bạn gắn ổ USB vào máy, chương trình sẽ tự động quét và thông báo USB của bạn có bị nhiễm virus hay không. Bạn có thể bật/tắt trính năng này khi nhấp chuột phải vào biểu tượng Portable antivirus chạy thường trú trên thanh Taskbar.

2. Tích hợp Portable Antivirus vào USB

Bạn chọn Task > Install Portable antivirus into your USB devices
Chương trình đưa ra 2 tùy chỉnh:

Install to all available removable drives – Tích hợp Portable antivirus vào mọi thiết bị di động được kết nối với máy tính

Let me choose which removable drive to install – Tích hợp Portable antivirus vào ổ đĩa USB mà bạn chọn.
Copy file Database Vdef của chương trình vào ổ USB là bạn có thể sử dụng Portable antivirus mọi lúc mọi nơi. Cách sử dụng tương tự như đối với phiên bản trên máy tính.

3. Khắc phục những hậu quả mà virus gây ra

Sau khi bị tiêu diệt, virus cũng đã kịp để lại những hậu quả nặng nề trên máy tính: Folder Options bị mất, Task Manager bị vô hiệu, Registry Editor bị khóa. Tính năng “Repair modified Registry” (Task > Repair modified Registry) sẽ giúp khắc phục nhanh chóng những hậu quả này, bạn không phải mày mò trên registry hay dùng bất kì một chương trình nào khác.

4. Các công cụ bổ sung hữu ích

Từ mục View, bạn có thể chọn:

  • List of malware: danh sách các malware được ghi nhận
  • Malware manager: Nếu nghi ngờ các đối tượng được cho là gây hại cho máy tính của bạn mà các chương trình diệt virus chưa phát hiện ra, hãy sử dụng Malware manager để cô lập chúng
  • Data0.net Process viewer: tiện ích gọn nhẹ thay thế đắc lực cho Task manager giúp hiển thị chi tiết tất cả các tiến trình đang hoạt động trên Windows

  • Data0.net Classic Explorer: quản lý thư mục trong Windows.

Cơ sở dữ liệu virus của chương trình vẫn còn đang hoàn thiện, nếu có mẫu virus lạ, bạn hãy đóng gói bằng winzip và gửi về địa chỉ sample@data0.net để nhóm phát triển cập nhật vào cơ sở dữ liệu. Việc làm này cũng chính là góp phần giúp Portable Antivirus bảo vệ bạn tốt hơn trong các phiên bản sắp tới.

Tải về: Portable antivirus được cung cấp miễn phí dưới 2 phiên bản: Bản cài đặt trên máy tính: http://www.data0.net/download/pavsetup.exe và Bản chạy trực tiếp trên USB: http://www.data0.net/download/portableav16b.exe ( Thường thì phải vào link này lần thứ 2 mới tải được). Nếu không thích, bạn có thể tại tại đây: Bản cài trên máy tính pavsetup.exe (3.55MB) ; Bản chạy trực tiếp trên USB portableav16b.exe (1.38MB).

Theo Phạm Văn Hiếu

Nguồn : Xã Hội Thông Tin


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Mọi đóng góp ý kiến, trao đổi với TDMIT xin vui lòng viết vào ô bên dưới. Nội dung bạn gửi sẽ được chuyển tới TMDIT kiểm tra lại trước khi đăng lên để bảo đảm chắc chắn rằng nó không vi phạm luật pháp, không vi phạm các qui định của nhà cung cấp dịch vụ , cũng như các thỏa thuận sử dụng của trang www.tdmit.com
Xin chân thành cảm ơn.