=*=*=*=*=*=*= WWW.TDMIT.COM - TÌM LÀ THẤY LẤY LÀ ĐƯỢC LIỀN =*=*=*=*=*=*=    

Khắc phục lỗi Print Spooler.

Mô tả lỗi
Lỗi Print Spooler không hoạt động thường xảy ra chủ yếu trên hệ thống chạy Windows XP. Thực chất của lỗi này là do dịch vụ Print Spooler không chạy hoặc tự động Stop ngoài ý muốn cho dù bạn cố gắng "Start" lại dịch vụ này.
Lỗi này thường xuất hiện trong các trường hợp sau:
  • Sau khi khởi động máy, xuất hiện thông báo lỗi: "Spooler subsystem app has encountered a problem and needs to close".
  • Khi cố gắng chạy hoặc tắt dịch vụ Print Spooler, khi vào Start -> Printer and Faxes: xuất hiện thông báo lỗi: "Spooler subsystem app has encountered a problem and needs to close".
  • Khi vào Start -> Printer and Faxes: bạn không thấy bất cứ máy in nào cho dù bạn đã cài đặt trước đó, hoặc có lúc thấy có lúc không.
  • Khi Add a printer, xuất hiện thông báo lỗi: "Operation could not be completed".
Và nhiều lỗi liên quan đến dịch vụ Print Spooler khác.

Nguyên nhân
Nguyên nhân chủ yếu là do file Driver của máy in cài đặt bị lỗi hoặc bị chồng chức năng của máy in khác (trường hợp máy có nhiều driver máy in hoặc máy in mới cài vào xung đột với driver máy in đã cài trước đó trên máy). Trường hợp khác là do virus phá hoại gây lỗi file spoolsv.exe

Cách khắc phục
Kinh nghiệm: trong trường hợp xấu nhất (bất khả kháng): bị virus phá không khắc phục được bằng giải pháp trên thì áp dụng biện pháp sau: quét và diệt virus -> Repair lại Windows -> Tải và cập nhật các bản vá MS08-067, MS08-068, MS09-001 cho hệ điều hành Windows tương ứng của bạn (cập nhật theo trình tự MS08-67 -> MS08-068 -> MS09-001).

Lưu ý: trước khi nghĩ vấn đề nó "phức tạp" thì cũng nên vào Service (gõ lệnh services.msc trên cửa sổ Run) xem có ai đó "vô tình" tắt dịch vụ Print spooler, nếu tắt thì chạy lại, trường hợp không được thì mới dùng các giải pháp kể trên.
Còn cài lại Windows thì miễn phải bàn. Chúc các bạn thành công.

12 nhận xét:

hunter nói...

thank a nhju?lo fix loi oy ma pi lai yji e fai lam sao?

TDMIT nói...

@Hunter: TDMIT đã có nói ở trên (phần kinh nghiệm). Chúc bạn thành công.

Nặc danh nói...

cam on ban nhiu
minh da lam thu cach ban chi roi
rat ok
thank

Nặc danh nói...

thank nhé

Cấm Con Nít Click nói...

thủ thuật hay :)

Cấm Con Nít Click nói...

good blog ! visting me blog.!

Phuong nói...

Trong win7 mình bị cái lổi là khi PC đó start lên là máy in tự động in ra không ngừng và chỉ in đúng cái file trên máy PC đó ra lệnh in vào ngày trước đó. mình stop splooer thì máy in ko in nửa.cho hỏi vì sao vậy ?

TDMIT nói...

@Phuong: lỗi trên có thể do lệnh in bị lỗi còn sót lại (hoặc đang in thì bị lỗi nên máy chưa xóa được lệnh in). Bạn thử vào Start -> Settings -> Printers and Faxs -> Nhấp Double vào máy in , nếu còn sót lệnh in (hiển thị ở phần Document Name) thì bạn xóa hết lệnh in rồi thử lại xem thế nào. Chúc bạn thành công.

Nặc danh nói...

thank bạn nhiều nhé... mình sửa được rồi... sáng giờ ngồi sửa máy tính và máy in hoài ko dc... vào run là xong

Nặc danh nói...

Cám ơn nhiều nhiều nha!

Nặc danh nói...

Cảm ơn tác giả đã giúp đỡ. thank bạn nhiều

Nặc danh nói...

Cám ơn nhiều lắm!!!

Mọi đóng góp ý kiến, trao đổi với TDMIT xin viết vào ô bên dưới (nếu có) và vui lòng cho biết tên để tiện việc xưng hô, hồi âm.

Nội dung bạn gửi sẽ được chuyển tới TMDIT kiểm tra lại trước khi đăng lên nhằm đảm bảo chắc chắn rằng nó không vi phạm luật pháp, không vi phạm các qui định của nhà cung cấp dịch vụ , cũng như các thỏa thuận sử dụng của trang www.tdmit.com

Những gì bạn gửi có thể sẽ được nhiều người cùng đọc, cùng xem vì thế bạn vui lòng viết có dấu (nếu dùng Tiếng Việt), sử dụng ngôn từ dễ hiểu và xin hãy lấy tinh thần học hỏi trao đổi cởi mở là chính, xin đừng vì 1 lý do nào đó mà dùng những từ "không hay" với nhau các bạn nhé.

Lưu ý: để đơn giản, bạn có thể viết nhận xét, góp ý bằng cách chọn mục Tên/Url ở phần "Nhận xét với tư cách". Điền tên của bạn vào mục Tên, điền địa chỉ Blog hay Web của bạn vào mục Url (hoặc có thể bỏ trống mục này).

Xin chân thành cảm ơn.